Tự học tiếng Anh tại nhà tốt giúp bạn có thể sử dụng hợp lý thời gian và nâng cao được kĩ năng tiếng Anh cho mình. Phương pháp học hiệu quả là gì?

Tự học tiếng Anh tại nhà luôn là một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn. Mặc dù bạn đã theo học tiếng Anh ở trung tâm, ở các club hay học ở trường thì bạn vẫn phải học tiếng Anh ở nhà thì mới mang đến hiệu quả tốt nhất. Vì sao lại như thế? Và có những phương pháp học tiếng Anh tại nhà nào mang đến hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những chia sẻ sẽ có trong bài viết ngay sau đây.

1. Vì sao bạn nên tự học tiếng Anh tại nhà?

tu hoc tieng anh tai nha 1

Tự học tiếng Anh tại nhà là việc bạn tự tìm hiểu, học hỏi và trau dồi các kiến thức tiếng Anh mà không nhờ đến sự hướng dẫn giúp đỡ của một người cụ thể nào đó. Bạn sử dụng những thời gian rảnh trong ngày cho việc học tiếng Anh tại nhà với những phương pháp học tập mà bạn cho là phù hợp.

Hiện nay, có rất nhiều các phương tiện tiếp cận, tài liệu học bổ ích mà bạn có thể tham khảo. Kho tài liệu học lớn nhất trên mạng internet sẽ giúp bạn có thể giải đáp mọi vấn đề. Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm cho mình những phương pháp học tập cụ thể và phù hợp. Quan trọng hơn là tự học tiếng Anh tại nhà phải có mục tiêu, sử dụng thời gian hợp lý để đạt được hiệu quả cao.

Xem thêm: nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày, cách phát âm tiếng Anh.

2. Những phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất cho bạn

Sau đây là những phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà mang đến hiệu quả được rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên áp dụng mà bạn nên biết.

Phương pháp 1: Nghe nhạc tiếng Anh và học thuộc lời bài hát

Âm nhạc là cách làm cho con người cảm thụ nhanh nhất. Trong lúc bạn thư giãn với một ca khúc tiếng Anh yêu thích, thì bạn đang vô tình học thuộc chúng đấy. Hãy lựa chọn ca khúc đơn giản, dễ nghe, lời bài hát rõ ràng, nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn có thể hiểu được lời bài hát, và hát thành thạo ca khúc đó.

tu hoc tieng anh tai nha 2

Phương pháp 2: Xem các video tiếng Anh yêu thích

Bật Youtube lên, và nghĩ xem mình thường xem gì, mình thích gì. Có thể đó là chuỗi bản tin của VOA, Discovery,…Những video có thời lượng ngắn khoảng 3 phút sẽ khiến bạn học tiếng anh dễ hơn, và không cảm giác buồn chán.

Phương pháp 3: Xem các chương trình tiếng Anh

Cách học giỏi tiếng Anh từ việc xem phim. Việc xem phim, chương trình truyền hình sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng nói, và cảm thụ tiếng anh hiệu quả nhất. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng anh theo cách này, hoặc gặp vấn đề về kỹ năng Listening thì có thể bật phụ đề, vừa xem và đọc theo lời thoại của diễn viên.

Phương pháp 4: Giao lưu kết bạn và nói chuyện tiếng Anh online

Trò chuyện với bạn bè online cũng là cách giúp bạn thư giãn sau mớ lý thuyết tiếng Anh khô khan. Hơn nữa, phương pháp này có thể giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả hơn. Bạn có thể tìm kiếm bạn bè trên các trang website trò chuyện quốc tế, các trang mạng xã hội để vừa giao lưu vừa trao đổi tiếng Anh lẫn nhau.

Phương pháp 5: Đọc tiếng Anh mỗi ngày

Kỹ năng đọc (Reading) cũng quan trọng như Kỹ năng nghe (Listening) khi học tiếng Anh. Nếu như xem phim, TV shows,…giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe thì đọc e – book, bài báo, tạp chí lại có hiệu quả tuyệt vời đối với kỹ năng đọc. Hãy đọc những chủ đề nào mà bạn yêu thích, gạch note dưới những từ vựng mà bạn cảm thấy khó hiểu, đoán nghĩa và tra từ điển. Nên nhớ, đối với cách này cần thực hiện hàng ngày thì mới đạt hiệu quả nhé!

tu hoc tieng anh tai nha 3

Phương pháp 6: Rèn luyện kỹ năng viết tiếng Anh

Viết bài luận tiếng Anh giúp bạn nâng cao kỹ năng viết (Writing). Bạn phải tìm kiếm chủ đề, lựa chọn vốn từ, ngữ pháp mình sẽ sử dụng, dần dần sẽ tạo cho bạn thói quen chủ động. Ban đầu có thể viết những chủ đề đơn giản, và tăng dần độ khó lên, nếu bạn làm được như vậy đồng nghĩa với việc trình độ tiếng Anh của bạn đang ngày càng được nâng cao đấy!

Phương pháp 8: Luôn có xu hướng tìm kiếm các cuộc trò chuyện tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, nên ở bất cứ nơi đâu bạn cũng có thể sử dụng chúng. Hãy trò chuyện bằng tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu bạn đến, đó có thể là các khu vui chơi có người nước ngoài, câu lạc bộ hay các địa điểm du lịch trong nước, hay bất cứ nơi nào khi bạn đi du lịch…

Trên đây là những phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà mà bạn nên áo dụng. Chuẩn bị cho mình một mục tiêu học tập rõ ràng cùng với kế hoạch cụ thể, đồng thời áp dụng những phương pháp học trên để nhanh chóng chinh phục tiếng Anh ngay thôi nào.

Có thể bạn quan tâm: làm sao để học giỏi tiếng Anh, cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

Bài viết liên quan