Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về các bí quyết học tiếng Anh cho các bạn để có thể học tập hiệu quả và nhớ lâu nhất.

Bạn đang gặp nhiều khó khăn trong việc học tiếng Anh và mong muốn tìm cho mình một bí quyết học tiếng Anh tốt nhất để có được hiệu quả cao. Tham khảo những bí quyết học tiếng Anh sau đây để có thể học tiếng Anh nhanh chóng, nhớ lâu và sử dụng nó một cách tốt nhất.

Khó khăn khi học tiếng Anh là gì?

bi quyet hoc tieng anh

Việc học tiếng Anh người lớn không tránh khỏi ít nhiều những khó khăn. Khi chúng ta đã hình thành cho mình tư duy đủ để đề cao ngôn ngữ mẹ đẻ, giống như một bản năng. Cho nên việc để gạt đi ngôn ngữ mẹ đẻ và học một thứ ngôn ngữ mới trở nên khá khó khăn. Cho nên chúng ta thường học tiếng Anh trên cơ sở tiếng Việt. Chúng ta không vận dụng nó một cách thường xuyên, hằng ngày thì làm sao có thể học tốt tiếng Anh được.

Vì thế, bên cạnh lên cho mình một kế hoạch học tập hoàn hảo với những mục tiêu học tập cụ thể thì bạn nên tìm cho mình những phương pháp, những bí quyết để có thể học tập tiếng Anh một cách tốt nhất. Tham khảo những chia sẻ có ngay sau đây của chúng tôi.

Xem thêm: nên học tiếng Anh giao tiếp ở đâu, phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Bí quyết học tiếng Anh nhớ lâu hiệu quả cho bạn

Dưới đây là những bí quyết học tiếng Anh để bạn có thể áp dụng một cách hiệu quả nhất.

Liên hệ từ mới với từ đã biết

Não bộ có một khả năng rất đặc biệt là biến những thông tin nhận được thành hình ảnh, ý tưởng hoặc cảm giác. Từ đó, chúng hình thành liên kết giữa thông tin mới và thông tin cũ. Và đây cũng là cách để bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả.

Do vậy, hãy liên hệ từ mới với những từ vựng bạn đã biết và viết ra giấy bất cứ khi nào bạn nghĩ đến. Khi những từ vựng được liên kết với nhau thì việc ghi nhớ chúng cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bất cứ khi nào bạn nghe thấy một từ đã biết, ngay lập tức hãy liên tưởng đến những từ còn lại bạn nhé!

bi quyet hoc tieng anh

Đặt câu với từ đó

Đừng cố gắng nhớ nghĩa của từ vựng nào đó một cách máy móc. Bởi đây chưa bao giờ là cách học hiệu quả. Thay vào đó, hãy đặt từ vựng thành một câu hoàn chỉnh để bạn dễ dàng nhớ cách sử dụng của từ ấy.

Đặt câu là cách giúp bạn biến những kiến thức đã học thành hành động. Tuy bạn đã học và hiểu được cách sử dụng của từ mới đó, nhưng để cho não bộ có thể ghi nhớ được từ đó lâu dài thì cách tốt nhất là sử dụng ngay khi có thể.

Sử dụng hình ảnh đi kèm các từ

Sử dụng hình ảnh đi kèm với từ vựng tiếng Anh cũng là một trong số những bí quyết học từ vựng nhanh và nhớ lâu mà bạn nên áp dụng. Bởi vì não của con người nắm bắt hình ảnh rất nhanh và lưu giữ hình ảnh rất lâu. Vì vậy, khi học từ mới tiếng Anh với hình ảnh đi kèm sẽ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ nghĩa và cách sử dụng của nó.

Học các từ vựng tiếng Anh có liên quan

Đừng dừng lại việc học từ vựng tiếng Anh với một từ riêng lẻ. Hãy sử dụng một quyển từ điển hoặc tra trên internet để tìm thêm các từ phát sinh và các cách diễn đạt của từ đó. Đây cũng là cách học tiếng Anh cho người mất gốc cực kì hiệu quả.

Ví dụ khi bạn học từ care, hãy tìm thêm các từ liên quan như careful, carefree, careless, take care. Như vậy, với bí quyết học này, bạn đã có thể nhanh chóng học thêm được nhiều từ mới khác. Cách học này không quá khó, bởi nghĩa của các từ thường có liên quan đến nhau, nên bạn sẽ dễ dàng để hiểu và nhớ chúng.

Đọc tiếng Anh thật nhiều

Đọc là hoạt động vô cùng cần thiết vì đây là cách tốt nhất giúp người học được tiếp cận với kho từ vựng phong phú. Bạn có thể đọc bất cứ nội dung gì mà bạn muốn. Hiện nay, có hàng trăm bài báo online, các website chứa nhiều thông tin hữu ích… nên sự lựa chọn kiến thức của bạn là vô hạn.

Bí quyết học tiếng Anh qua đọc sách báo là một phương pháp thú vị và mang tính thư giãn, nó sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng ngôn ngữ của mình. Do vậy, hãy tìm đọc những thứ mà bạn cảm thấy yêu thích. Chúng sẽ giúp bạn khám phá thêm được nhiều điều mới mẻ.

Cố gắng để hiểu được ngữ cảnh

bi quyet hoc tieng anh

Hiểu được ngữ cảnh sẽ giúp bạn biết cách sử dụng từ vựng tiếng Anh đúng hơn. Đây cũng là lý do vì sao chúng tôi nói việc đọc là vô cùng quan trọng. Bởi khi đó các từ vựng được đặt trong một văn cảnh sẽ giúp bạn hiểu được và hiểu đúng ý nghĩa, cách sử dụng của chúng.

Hiểu được ngữ cảnh, sẽ giúp bạn hiểu được từ vựng đó được sử dụng trong văn phong trang trọng hay đời thường, biết được nó có thể sử dụng khi nói chuyện với bạn bè, hay là được dùng trong văn viết thay vì văn nói.

Luôn giữ được sự kiên nhẫn

Bí quyết học tiếng Anh cuối cùng là hãy luôn giữ được sự kiên nhẫn. Hãy kiên nhẫn với bản thân khi học từ vựng bạn nhé! Học được tiếng Anh là một thành quả lớn, bạn nên cảm thấy tự hào về bản thân mình mỗi khi bạn học được thêm 1 từ mới. Sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn có thêm ý chí và không nản lòng mỗi khi gặp khó khăn trong học tập.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về các bí quyết học tiếng Anh cho các bạn để có thể học tập hiệu quả và nhớ lâu nhất. Hy vọng các bạn sẽ áp dụng có hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu, mẫu đơn xin việc chuẩn file word, thư xin việc bằng tiếng Anh.

Bài viết liên quan