Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày không chỉ giúp bạn tạo được thói quen tốt mà nó còn giúp bạn sớm làm chủ được kỹ năng giao tiếp cho bản thân.

Nhiều người cứ nghĩ luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày là chắc chắn sẽ giỏi. Điều này chỉ đúng với một số bạn biết cách học, có lộ trình học rõ ràng. Luyện nghe là một trong 4 kỹ năng quan trọng trong tiếng Anh, chính vì thế nếu bạn sở hữu kỹ năng nghe tốt thì đây chính là bước đệm để học các kỹ năng còn lại hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thể cải thiện được trình độ ngoại ngữ của bản thân các bạn nhé!

Cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày chuẩn

Cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày chuẩn chỉnh

Để luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày chuẩn chỉnh và đạt hiệu quả cao, học viên nên tham khảo lộ trình nghe như sau:

Bước 1: Chọn bài nghe tương ứng vàphù hợp với trình độ của bản thân.
Bước 2: Nghe chay không sử dụng phụ đề lần 1 kết hợp ghi chú lại những phần không hiểu, những chỗ không nghe được.
Bước 3: Nghe chay không phụ đề lần 2 kết hợp chép chính tả. Lưu ý nghe đi nghe lại thật nhiều lần những phần không nghe được đã ghi lại ở phần trên.
Bước 4: Nghe lần 3 có phụ đề kèm theo để kiểm tra chéo đối với phần chính tả vừa chép. Lưu ý gạch chân những từ mới, những cách sử dụng từ lạ và ghi nhớ chúng.
Bước 5: Nghe lại lần cuối đồng thời tập đọc theo bài sao cho đúng phát âm, chuẩn ngữ điệu nhất có thể.

Sai lầm khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày

Một số sai lầm khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày mà nhiều bạn gặp phải. Các bạn hãy tìm hiểu để tránh mắc phải một trong những lỗi này nhé! Có như vậy bạn mới sớm rút ngắn được quá trình làm chủ ngoại ngữ của bạn.

Luyện nghe sai nguồn

Nghe có vẻ vô lý nhưng trên thực tế, sử dụng video luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày sai nguồn chính là một trong những nguyên nhân chính khiến trình nghe của bạn mãi không thể tiến bộ. Nó làm người mới nhanh nản, người giỏi chủ quan dẫn tới tâm lý dễ bỏ cuộc, không kiên định.

Luyện nghe thụ động

Nghe “thụ động” hay còn được biết đến là “tắm” tiếng Anh liên tục khi không hiểu một chút gì, chính xác rằng chỉ nên dành cho trẻ em – đối tượng mà nhận thức còn dễ bị tác động và khả năng tiếp thu cao. Còn với người trưởng thành, việc thụ động luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày thực sự không hề hiệu quả một chút nào bởi theo lẽ thường, não người lớn sẽ tự động bài trừ những vấn đề mà mình không hiểu hay không có khả năng tiếp thu.

Do đó, cách nghe tiếng Anh tốt nhất đối với người trưởng thành là “nghe chủ động” – điều này đồng nghĩa với việc tập trung, nhẫn nại, nghe đi nghe lại bài thật nhiều lần để hiểu ý thấu từ. Bên cạnh đó, song song với việc nghe là phải luyện nói thường xuyên, to và rõ ràng cũng như bắt chước theo ngữ điệu, ngữ cảnh và nhấn âm trong tiếng Anh một cách chính xác.

Cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày chuẩn

“Học” thì nhiều nhưng “hành” thì kém

Nhiều người trong quá trình học có cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày sai lầm khi chỉ nghe mà không “bắt” được từ khóa, không hiểu, không dự đoán được nội dung. Đồng thời còn có cách học không đều đặn, lúc được lúc mất. Thay vì dành mỗi tháng một lần luyện liền tù tì tới 5-6 giờ đồng hồ thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu bạn dành thời gian 30 phút mỗi ngày để xem các video luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

Ngoài ra, cách nghe tiếng Anh tốt nhất chính là kết hợp đồng hành luyện nghe và luyện nói cùng lúc. Song song với việc nghe đối phương phát âm, hãy cố gắng đoán nghĩa của chúng và chuẩn bị từ ngữ để đối đáp lại ngay cả khi bạn đang nghe đài. Điều này sẽ giúp khả năng phản xạ trong giao tiếp của bạn tăng lên đáng kể đấy!

Khi nghe, không nên cố dịch từ tiếng ​Anh sang tiếng ​Việt

Có lẽ 10 người luyện nghe tiếng Anh giao tiếp thì 9 người mắc phải sai lầm này lúc bắt đầu! Khi nghe ai đó nói tiếng Anh, ta thường cố gắng dịch thông điệp sang tiếng Việt như một cách vịn vào thứ tiếng mẹ đẻ quen thuộc để hiểu ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, càng cố gắng thì càng không thể hiểu hoặc hiểu sai những gì đang được nói.

Bởi vì dịch thuật là một thao tác “không phải dạng vừa đâu”. Hoạt động dịch thuật đòi hỏi bạn phải thông thạo cả hai ngôn ngữ, xử lý thông tin và ghi nhớ từ ngữ rất nhanh. Thông thường, để có thể chuyển ngữ được tức thời những câu từ vừa nghe, người dịch phải có trình độ ngoại ngữ thành thạo, có kinh nghiệm trong việc phiên dịch, dịch thuật văn bản.

Hơn thế nữa, trong giao tiếp, thông tin chúng ta được nghe là liên tục, vì chủ thể của cuộc đối thoại bao gồm cả chính mình trong đó. Trong khi việc dịch đòi hỏi 1 “độ trễ” trong việc tiếp nhận – xử lý thông tin – và trả về kết quả, do đó khi bạn đang cố gắng dịch một câu, thì người nói kiên nhẫn chờ sao nổi để bạn…dịch xong 2-3 câu nữa?

Luyện nghe phải thật sự tập trung vào từng phần

Làm việc gì cũng vậy, cần có sự tập trung cao độ, khi bạn không tập trung thì dù bạn có ngồi nghe cả ngày thì đến cuối cùng cũng sẽ chẳng còn lại thứ gì lưu lại trong tâm trí bạn. Khi nghe tiếng Anh, bạn hãy chắc chắn rằng đầu bạn cũng đang hoạt đông, đừng để tiếng đi qua “rửa tai” cái đầu không hoạt động.

Lưu ý là bạn không nên để thời gian để lo lắng và sợ vì biết khả năng nghe của mình không tốt mà chỉ tập trung vào việc nghe mà thôi. Và hãy cố gắng đoán nghĩa những từ nào mà bạn có thể nghe được, không cần phải lúc nào nghe được cả câu mới là đạt.

Cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày chuẩn

Từ những kinh nghiệm mà chúng tôi đã đúc kết trong thời gian qua, hi vọng sẽ giúp các bạn sớm cải thiện được trình độ ngoại ngữ của bản thân bằng cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Hãy học tiếng Anh ngay từ hôm này để bạn không bị “lạc trôi” giữa cuộc sống này. Biết tiếng Anh sẽ là một lợi thế lớn cho bạn. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: luyện nghe tiếng Anh giao tiếp, nên học tiếng Anh giao tiếp ở đâu, phương pháp học tiếng Anh giao tiếp.

Bài viết liên quan