Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày như thế nào cho hiệu quả? Nghe tiếng Anh giao tiếp là một phương pháp học tiếng Anh mang đến nhiều lợi ích.

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày như thế nào cho hiệu quả? Luôn là một câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người. Nghe tiếng Anh giao tiếp là một phương pháp học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả. Nghe giúp tạo được các phản xạ nghe nói tiếng Anh tốt, học thêm được cách phát âm, từ mới và hiểu rõ hơn về tiếng Anh giao tiếp. Bài viết dưới đây, Apax English sẽ giới thiệu đến các bạn cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Những việc cần làm trước khi luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày

Trước khi tìm kiếm cho mình một phương pháp luyen nghe tieng Anh giao tiep thì bạn cần chuẩn bị cho mình những thông tin để có thể định hướng rõ ràng mục tiêu, phương pháp và lộ trình học tập như thế nào. Cụ thể như sau:

– Đánh giá kĩ năng nghe tiếng Anh của bản thân

Đánh giá khả năng nghe – khả năng tiếp thu khi được nghe tiếng Anh của bạn đang ở mức nào. Mỗi một người đều có tốc độ, khả năng tiếp thu âm thanh, khả năng ngôn ngữ là hoàn toàn khác biệt. Cho nên điều này khá quan trọng để bạn có thể đánh giá được điểm yếu và điểm mạnh khi học nghe tiếng Anh giao tiếp

luyen nghe tieng anh giao tiep hang ngay 1

– Lựa chọn giáo trình để luyện nghe tiếng Anh phù hợp

Dựa trên đánh giá khả năng nghe để lựa chọn giáo trình nghe thực sự thích hợp với bạn. Nếu bạn gặp khó khăn khi lựa chọn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các giáo viên hoặc học tập kinh nghiệm của bạn bè. Bạn cần chú ý chọn những giáo trình có tốc độ nghe, khả năng diễn giải bài hội thoại, có song ngữ nếu bạn chỉ ở trình độ mới bắt đầu, có hình ảnh minh họa với những cuốn sách phát âm thì càng tốt.

Nếu ở trình độ mới bắt đầu, đừng quá chú trọng đến việc nghe hiểu, bạn chỉ cần chọn giáo trình có tốc độ nghe mà bạn cảm thấy có thể bắt được 40% tốc độ. Hoặc bạn có thể nghe những bài nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ có những đoạn giao tiếp bình thường nhưng hãy tập trung nghe và giảm tốc độ xuống để nghe tốt hơn. 

– Xây dựng tư duy rõ ràng về lộ trình luyện nghe tiếng Anh

Tư duy rõ ràng về lộ trình học của mình. Bạn phải có lộ trình nghe chi tiết: 1 tuần có bao nhiêu thời gian luyện nghe? Thời gian cụ thể hóa 1 tuần học tiếng Anh như thế nào? Hôm nay hay ngày mai học sách tiếng anh gì? bài nào?. Đừng bắt đầu khi bạn không có gì, mọi thứ sẽ trở nên vô định.

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày hiệu quả 

Nếu bạn đang loay hoay không biết nên lựa chọn phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày nào cho hiệu quả thì có thể tham khảo một số chia sẻ dưới đây của chúng tôi. 

Nghe tiếng Anh và nắm bắt nội dung chính

Muốn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp được hiệu quả thì bạn cần nắm bắt được những nội dung mà cuộc hội thoại muốn nhắc đến.

– Trước khi nghe bạn cần lưu ý:

Đọc qua những câu hỏi yêu cầu

Hoặc nghe chỉ dẫn trong băng đĩa để suy đoán thông tin cần nắm bắt và chủ đề của bài nghe.

– Trong quá trình nghe bạn cần nghe:

Những từ quan trọng để dựa vào đó suy ra ý chính của bài nghe.

Những từ này thường là những từ mang trọng âm, được nhấn mạnh hoặc được nhắc nhiều lần trong bài.

luyen nghe tieng anh giao tiep hang ngay 2

Phương pháp đoán nghĩa của từ

Không phải ai cũng nghe được 100% nội dung bài nghe tiếng Anh, điều quan trọng là bạn phải biết đoán nghĩa bằng cách dựa vào nội dung đoạn hội thoại, trọng âm và nhớ lại âm thanh từ đó. Bạn nên tập trung và đừng để tâm hồn treo ngược cành cây khi nghe. Bằng cách đoán nghĩa, bạn sẽ tự tạo cho mình hứng thú bằng cách:

Đoán chủ đề

Đoán người tham gia hội thoại

Địa điểm

Những từ xuất hiện trong bài nghe dựa vào số từ đã nghe hoặc có sẵn

Đoán trình tự các sự kiện xảy ra trong bài nghe.

Phương pháp nghe tiếng Anh “mưa dầm thấm lâu”

Nghe tiếng Anh theo phương pháp này bạn sẽ có được phản xạ nghe tiếng Anh tự nhiên, bằng cách nghe nhiều, nghe lặp đi lặp lại các nội dung. Hãy cùng thực hiện những điều đơn giản dưới đây:

Nghe tiếng anh trước khi đi ngủ: hãy cắm tai nghe vào và nghe cho đến khi ngủ, Tuy nhiên cũng chỉ nên đặt chế độ tự tắt sau 20’

Ngay cả khi đang làm bất kì việc gì không cần tập trung, và rảnh tai thì đều có thể cắm tai nghe vào và luyện nghe ngấm.

Thực hiện luyện nghe hàng ngày: vào 2 khoảng thời gian buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi mới ngủ dậy và duy trì 30p/ngày.

luyen nghe tieng anh giao tiep hang ngay 3

Giới thiệu một số phần mềm luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày

1. Spotlight 

Phần mềm cung cấp các bài nghe tin tức với giọng đọc chậm, phát âm chuẩn và dễ nghe. Mỗi bài nghe cũng khá ngắn chỉ tầm 10 – 15 phút. 1 tuần có 7 bài được cập nhật nên bạn có thể tranh thủ luyện nghe hàng ngày với phần mềm trên điện thoại này nhé! Tất nhiên, phần mềm này dành cho cả iphone và android, ngay bây giờ hãy mở điện thoại ra và dowload về nhé

2. LearnEnglish Kids

Đây là ứng dụng của Brishtish Council dành cho trẻ em nên các bạn mất gốc muốn tìm một phần mềm luyện nghe tiếng Anh cho người mới bắt đầu thì có thể yên tâm sử dụng nhé! Phần mềm có các đoạn phim với âm thanh và phụ đề giúp các bạn luyện nghe tiếng Anh rất tốt.

3. 6 minutes English 

Tổng hợp các bài nghe trên BBC, các bài hội thoại có độ dài chỉ khoảng 6 phút, phù hợp để các bạn luyện nghe hàng ngày. Tuy nhiên các bài hội thoại này cũng hơi nhanh nên đối với các bạn mất gốc tiếng Anh cũng là hơi khó. Nhưng nếu bạn là người có vốn tiếng Anh kha khá thì đây là phần mềm luyện nghe tiếng Anh trên điện thoại tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.

4. Ted edu

Ứng dụng TED giúp người dùng lắng nghe các buổi hội thảo về nhiều lĩnh vực do những người nổi tiếng nhất trên thế giới tổ chức. Đây là một ứng dụng kiểu cách bao gồm nhiều tài nguyên giáo dục gây ấn tượng mạnh mẽ. Với việc luyện nghe tiếng Anh bằng Ted edu, bạn vừa cải thiện được khả năng nghe nói, vừa thu nạp được một lượng kiến thức khổng lồ. Ngoài ra, phần mềm này có thể giúp bạn điều chỉnh tốc độ đọc, nhắc lại từng câu… với các chức năng phục vụ cho việc luyện nghe tiếng Anh trên điện thoại được dễ dàng và hiệu quả hơn.

5. Two min English

Khác với 2 phần mềm phía trên, Two min English rèn luyện khả năng tiếng anh cho người học bằng việc cung cấp các đoạn video ngắn. Mỗi video có nội dung chủ yếu về giao tiếp kinh doanh, các bài giới thiệu từ vựng, cụm động từ và thành ngữ. Bằng cách này, người học có thể tự rèn luyện khả năng nghe bên cạnh kiến thức về ngữ pháp.

Ngoải ra, bạn có thể luyện nghe từ các bộ phim học tiếng Anh có nội dung phù hợp. Chúc các bạn có thể luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hàng ngày thật tốt. 

Bài viết liên quan