Dạy bé cách phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ đầu sẽ giúp trẻ nói tiếng Anh giống người bản ngữ, đồng thời đây là nền tảng để bé có thể giao tiếp chuẩn.

Cha mẹ luôn mong muốn con được tiếp cận với tiếng Anh càng sớm càng tốt, nhưng cha mẹ có biết cần cho bé tiếp cận với kỹ năng nào ngay từ đầu là tốt nhất không? Muốn tạo hành trang cho bé trong tương lai, thì việc đầu tiên cha mẹ cần làm đó chính là tìm cho bé cách phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ khi cho bé tiếp cận với tiếng Anh. Phát âm chuẩn giúp bé có thể giao tiếp tốt hơn, nói giống người bản ngữ hơn. Vậy làm thế nào để con học được cách phát âm chuẩn nhất? Hãy tìm hiểu bài viết này nhé!

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn giống người bản ngữ

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn giống người bản ngữ

Cha mẹ cần cho bé làm quen bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn quốc tế

Bảng phiên âm quốc tế IPA là hệ thống quy chuẩn phát âm tiếng Anh được sử dụng và công nhận ở khắp các quốc gia. Bất cứ ai khi học phát âm tiếng Anh đều phải làm quen với hệ thống IPA. Cũng như các quốc gia khác, Việt Nam cũng tuân thủ những quy tắc theo hệ thống này.

Để có được nền tảng cơ bản, với các bé học phát âm tiếng Anh cơ bản đều bắt đầu với hệ thống phiên âm IPA. Hệ thống này có những âm gần giống với tiếng Việt. Do đó, sẽ không mất nhiều thời gian để bé hiểu bảng hệ thống IPA. Đây là bước cơ bản để giúp bé có thể phát âm chuẩn giống người bản ngữ trong tương lai, hiểu được bảng phiên âm, khi tra từ điển bé sẽ dễ dàng phát âm được từ đó một cách chuẩn nhất.

Học cách phiên âm khi gặp từ vựng mới

>>> Xem thêm: luyện nghe tiếng Anh có phụ đề song ngữ.

Khi học một chủ đề mới, từ vựng mới, thường các bé chỉ quan tâm nghĩa của từ mà bỏ qua cách phiên âm. Đây không phải là một cách học từ tiếng Anh hiệu quả, bởi nghĩa quan trọng nhưng phiên âm sẽ giúp bé phát triển kỹ năng nói và giao tiếp tiếng Anh. Vì vậy, các gia sư dạy tiếng Anh cho bé cần chú tâm đến cách phiên âm chuẩn bên cạnh phát triển vốn từ. Đọc đi đọc lại cách phát âm từ vựng mới sẽ khiến bé nhớ từ lâu hơn và nói tiếng Anh lưu loát hơn. Cha mẹ hãy nhớ rằng đừng dạy bé học hiểu nghĩa, cốt yếu phải học sâu để bé nói chuẩn ngay từ đầu. Giai đoạn này mà cha mẹ dạy bé sai thì bé sẽ rất khó sửa những lỗi sai đó.

Xem các video về luyện phát âm tiếng Anh

Không gì tiến bộ nhanh bằng cách nghe người bản địa nói, dù không có sự tương tác nhưng việc nghe người nước ngoài nói tiếng Anh trên video sẽ giúp bé làm quen được ngữ điệu, cách người bản địa giao tiếp. Đồng thời, bé dễ dàng nhận ra lỗi sai trong cách phát âm của mình để từ đó sửa lỗi. Đây là cách học mà giúp trẻ cảm thấy thoải mái, không bị áp lực, đôi khi xem những video tiếng Anh mà bé không biết mình đang học, như vậy tiếng Anh sẽ thẩm thấu vào trí não của bé mỗi ngày, nó sẽ là nền tảng tốt để học tiếng Anh trong tương lai.

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn giống người bản ngữ

Làm mẫu và giải thích cho trẻ

>>> Xem thêm: học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch.

Đối với trẻ nhỏ, việc học phát âm tiếng Anh chủ yếu qua việc quan sát và mô phỏng những người xung quanh. Các em nhìn khẩu hình miệng, lắng nghe để tiếp nhận âm thanh và từ đó nhại theo để phát âm như cách một đứa bé tập nói.

Do đó, để trẻ có thể phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác thì cha mẹ, thầy cô và những người bên cạnh nên thường xuyên làm mẫu và khích lệ trẻ thực hiện phát âm, giao tiếp tiếng Anh. Đồng thời quan sát việc học của bé để có những điều chỉnh kịp thời.

Trong giai đoạn mới bắt đầu thì việc các bé phát âm sai là không thể tránh khỏi. Lúc đó, cha mẹ cần phải thật kiên nhẫn trong việc chỉnh sửa lỗi phát âm cho trẻ. Hãy khuyến khích các em cố gắng nói tiếng Anh và từ từ điều chỉnh cách phát âm tiếng Anh chuẩn cho bé cho đến khi trẻ phát âm chuẩn nhất có thể.

Đọc truyện tranh Anh ngữ với con

Cha mẹ dành ít phút trước khi ngủ để cùng đọc sách cho con nghe. Đọc chậm rãi, tròn vành rõ chữ và giải thích với con về những từ con chưa hiểu, chưa nghe kịp,… Đó là cách giúp con tiếp xúc tự nhiên với Anh văn, luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Hãy nên nhớ, nếu cha mẹ học tốt tiếng Anh thì hãy áp dụng phương pháp này, còn đối với những phụ huynh tiếng Anh chưa ổn, phát âm chưa chuẩn thì hãy bật radio một câu chuyện hay, ý nghĩa bằng tiếng Anh cho bé trước khi đi ngủ nhé!

Gia tăng cơ hội giao tiếp người bản địa

>>> Xem thêm: học tiếng Anh qua bài hát đơn giản.

Bạn nên dành mọi cơ hội để giao tiếp với con bằng tiếng Anh cơ bản. Chẳng hạn, con mới thức dậy, mẹ nên chào Good morning, thường xuyên đọc to tên các vật dụng quen thuộc trong nhà bằng tiếng Anh.

Nếu có điều kiện, bạn có thể cho bé tham dự các buổi sinh hoạt ngoại khóa có sự tham gia của người nước ngoài. Đi khám phá thành phố, đến thăm nông trại, đến bảo tàng,… giúp con chủ động nói chuyện với người bản địa có mặt tại đó. Ban đầu, con làm quen với giao tiếp ngắn, nhiều lỗi phát âm. Dần dà, trẻ có thể khắc phục và phát triển những đoạn hội thoại dài phức tạp hơn.

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn giống người bản ngữ

Hi vọng với những chia sẻ của Apax English sẽ giúp các bậc phụ huynh có cái nhìn tổng quan hơn khi cho bé tiếp cận với tiếng Anh từ sớm. Đồng thời bài viết này giúp các bậc phụ huynh tham khảo thêm một số cách phát âm tiếng Anh chuẩn cho bé, để bé có nền tảng trong tương lai. Chúc các bậc phụ huynh thành công!

Bài viết liên quan