Một số bước để bạn có cách phát âm tiếng Anh chuẩn một cách nhanh chóng, hiệu quả. Và những lưu ý cần biết khi học cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Hãy tìm hiểu ngay nào!

Để có cách phát âm tiếng Anh chuẩn thì chúng ta phải có quá trình dài học tập và thực hành, nó là nền tảng của tiếng Anh giao tiếp giúp bạn nhanh chóng nghe nói tiếng Anh một cách trôi chảy. Vì vậy có thể nói cách phát âm vô cùng quan trọng, và hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số bước giúp bạn phát âm hiệu quả, nhanh chóng.

Giới thiệu 5 bước để bạn có cách phát âm tiếng anh chuẩn.

Cách phát âm tiếng Anh đạt hiệu quả cao phải tuân theo những bước sau

Bước 1. Chuẩn bị 1 cái gương, chuẩn bị 1 ấm nước đầy và 1 cái cốc bên cạnh, cứ 10 phút uống 1 ngụm, vì nước sẽ làm cho não bạn năng động hơn, và đặc biệt không làm bạn đau họng nếu phải đọc nhiều lần.

Bước 2. Tắt điện thoại, tắt kết nối internet hoặc chặn facebook … nôm na là cách ly với các nhân tố có thể gây cho bạn sự mất tập trung.

Bước 3. Bật Video tiếng Anh hoặc những bản nhạc những bộ phim tiếng Anh lên, bắt chước cách phát âm, đặc biệt chú ý đến khẩu hình của người hướng dẫn, chú ý cách đặt lưỡi, chú ý vành môi, cứ nhìn vào gương và bắt chước càng giống càng tốt, đọc thật chậm ( nếu kéo hơi được vào bụng là tốt nhất). Như vậy sẽ giúp bạn cải thiện được cách phát âm nhanh chóng đồng thời nâng cao kỹ năng nghe – nói.

Bước 4. Ghi âm lại và so sánh với bản gốc, nếu thấy mình đọc chưa giống thì làm lại. Lý tưởng hơn thì bạn ghi âm phần nói của mình và gửi cho 1 bạn giỏi tiếng Anh ( giỏi về nghe nói nhé) để bạn ấy nghe và chỉ ra điểm khác biệt giữa cách nói của bạn và cách nói của người bản ngữ cho. Nếu chưa đạt yêu cầu, bạn nên luyện thêm ít nhất 10 lần trước khi ghi âm lại lần tiếp theo. ( Hoặc nếu không có ai khác, thì có thể nhờ trẻ con nghe dùm xem có giống chưa, vì trẻ con là thiên tài trong việc phân biệt âm đấy). Đây cũng là một cách phát âm tiếng Anh hiệu quả, giúp bạn nói tiếng Anh trôi chảy nhanh nhất.

Bước 5. Tìm vài bài hát chứa nhiều âm mới học, tập hát theo, việc này sẽ làm cho giọng bạn cực kì mềm, và càng ngày nghe càng “tây” hơn.

Giới thiệu 5 bước để bạn có cách phát âm tiếng anh chuẩn.

Lưu ý trong cách phát âm

Trong quá trình rèn luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình, bạn không nên dùng các quyển luyện phát âm theo dạng sheep or ship vì các bạn không nhìn thấy được khẩu hình của người hướng dẫn, nên đôi khi mặc dù biết mình nói chưa giống nhưng các bạn không biết cách điều chỉnh sao cho giống. Hơn nữa, mình chưa quen nhiều người sử dụng giáo trình Sheep or Ship mà lại nói tiếng Anh chuẩn, bạn cũng nên quan sát xem cách học phát âm của mọi người, để chúng ta chọn lọc ra những “kinh nghiệm” của người đi trước để lựa chọn phương pháp để tiết kiệm thời gian và công sức của mình.

Luyện câu sau khi luyện từ: Tiếng Anh đương nhiên không chỉ có từ mà nó còn có các câu, các đoạn,… Bạn đọc thông thạo tất cả các từ, nhưng khi bạn ghép vào câu, từ nào cũng đọc như từ nào thì người đối diện sẽ vẫn không nắm bắt được thông điệp bạn muốn truyền tải, đặc biệt khi bạn thuyết trình. Vì vậy, bạn cần phải luyện ngữ điệu khi ghép vào câu: những từ nào cần phải nhấn mạnh, từ nào có thể đọc lướt qua … Bạn càng luyện tập nhiều, cách phát âm tiếng Anh của bạn sẽ càng nhuần nhuyễn và nói tiếng Anh càng giống người bản xứ. Khi đó, cho dù bạn nói với người đến từ Ấn Độ, Australia, châu Âu,… họ đều có thể hiểu được bạn.

Khi nghe tiếng Anh, mọi người cân chú ý cách phát âm của người bản xứ: Bên cạnh việc học ngữ pháp tiếng Anh lý thuyết, các bạn có thể tìm và xem những phim truyền hình bằng ngôn ngữ tiếng Anh, hoặc xem các chương trình trên một số kênh BBC, HBO,…. Trong các phim này đều là những câu đối thoại bạn có thể gặp bất cứ ở đâu trong tình huống bình thường. Hãy lắng nghe, học cách họ phát âm, nhấn nhá và bắt chước theo để có thể nói tiếng Anh tốt nhất, bạn bắt chước càng giống càng tốt.

Thu âm giọng đọc của chính mình: Hãy luyện tập hàng ngày hoặc cách ngày như một thói quen và đưa cho một người giỏi tiếng Anh hơn bạn – thầy cô hoặc một người bạn nước ngoài – nghe và góp ý để bạn có thể cải thiện được cách phát âm. Bắt đầu từ những bước nhỏ, học cách phát âm chuẩn xác từ những từ đơn giản nhất, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt khi so sánh giọng phát âm hiện tại với những ngày bắt đầu luyện tập. Cách tốt nhất để tự đánh giá và điều chỉnh cách phát âm tiếng Anh của mình là ghi âm lại giọng của bạn. Bởi vì khi bạn nói, âm thanh bạn nghe thấy và âm thanh người khác thực sự nghe thấy là không giống nhau. Có những từ bạn tưởng như mình phát âm cực chuẩn rồi, nhưng khi ghi âm và nghe lại, bạn sẽ phát hiện ra còn nhiều điều cần cải thiện.

Tìm người hỗ trợ, hướng dẫn: Nếu bạn có điều kiện, hãy tìm một người có chuyên môn để hướng dẫn bạn. Một giảng viên giỏi phát âm có thể đánh giá xem bạn phát âm đúng hay chưa, sai chỗ nào, cần làm gì để cải thiện thêm khả năng tiếng nói Anh của bạn. Điều này sẽ đem đến cho bạn nhiều thuận lợi cũng như giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Giới thiệu 5 bước để bạn có cách phát âm tiếng anh chuẩn.

Kiên trì luyện tập hàng ngày: Đầu tiên, hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ phải luyên tập, luyện tập thật nhiều, nhiều hơn bạn tưởng tượng để có thể phát âm hay và chuẩn một cách nhanh chóng. Chúng ta đều muốn có kết quả nhanh nhưng đừng mơ mộng rằng khả năng phát âm tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc chỉ sau 2 hoặc 3 lần luyện tập vì học cách phát âm tiếng Anh đòi hỏi một quá trình học dài. Một số khóa học tiếng Anh hứa hẹn rằng bạn có thể phát âm chuẩn chỉ sau vài buổi, thậm chí vài giờ. Thực tế, khoảng thời gian ngắn như vậy chỉ đủ để chỉnh sửa, hướng dẫn bạn cách phát âm tiếng Anh chuẩn hơn, hay hơn. Còn để đạt được khả năng phát âm đúng và tự nhiên, bạn phải tiếp tục rèn luyện sau đó.

Đọc đúng từ vựng mới ngay từ đầu: Bạn đã biết cách làm được điều này ở phần trên nhờ vào việc đọc đúng các phiên âm quốc tế. Khi bạn đọc sai một từ nhiều lần, bạn sẽ quen miệng và nó trở thành thói quen rất khó sửa. Hãy thử nghĩ xem, điều gì sẽ xảy ra khi bạn đọc sai 1.000 từ? Dĩ nhiên bạn vẫn có thể khắc phục nhưng bạn sẽ  mất rất nhiều thời gian và cảm thấy nặng nề. Vì thế, để có cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn hãy đọc đúng ngay từ đầu đây là cách tốt nhất để bạn phát âm tiếng Anh chuẩn một cách trôi chảy.

Bài viết liên quan