Apax chia sẻ một số cách phát âm tiếng Anh chuẩn giúp các bạn mất gốc phát âm chuẩn ngay từ khi mới bắt đầu. Chúc các bạn thành công!

Học tiếng Anh giao tiếp nếu không biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn nhất thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Và điều đó có thể làm ảnh hưởng tới quá trình học tập của bạn cũng như cách bạn suy nghĩ về tiếng Anh. Phát âm tiếng Anh là kỹ năng quan trọng nếu muốn nghe nói tiếng Anh thành thạo. Tuy vậy, không phải bạn nào cũng biết cách học sao cho đúng cách. Vậy, học phát âm tiếng Anh như thế nào mới đúng và đạt hiểu quả? Bài viết dưới đây sẽ trả lời giúp bạn những thắc mắc đó.

Trung tâm Anh ngữ Apax – Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ khi bắt đầu

Kiên trì và luyện tập cách phát âm đều đặn

Học phát âm tiếng Anh là một quá trình dài và nếu không kiên trì tập luyện chắc chắn khả năng nói tiếng Anh của bạn sẽ luôn hạn chế. Bạn có thể phản bác rằng nhiều khóa học hiện nay giúp cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh cơ bản chỉ trong vài giờ hoặc sau vài buổi học, vậy làm sao phải kiên trì?

Đừng nhầm lẫn giữa đạt được khả năng phát âm tốt nhất với sửa được cách phát âm của mình. Một vài giờ học hay một vài buổi học như vậy chỉ giúp bạn sửa những lỗi sai đang gặp phải. Dĩ nhiên, bạn sẽ nói hay hơn nhưng chỉ là một chút và đó hoàn toàn không phải cái đích đang hướng đến là: Phát âm tiếng Anh chuẩn như người mỹ.

Với những bạn bị “cứng miệng khi nói tiếng Anh” hay “nói tiếng địa phương”, các bạn cũng đừng ngại vì chỉ cần kiên trì sẽ giúp bạn đạt được kết quả mong muốn.

Tập cho mình thói quen đọc chuẩn từ vựng ngay từ đầu

Phát âm cơ bản chuẩn từ mới học ngay từ đầu giúp bạn học hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Bởi lẽ, nếu đọc sai một từ vài lần bạn sẽ dần quen với nó và sửa lại điều đó là việc không hề đơn giản. Mất rất nhiều thời gian, công sức chính là cách quá tốn kém để bạn sửa lỗi sai của mình.

Học cách nói có trọng âm

Một trong những khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt là trọng âm từ. Một từ tiếng Anh có thể bao gồm nhiều âm tiết, nhưng chỉ có một âm tiết được nhấn trọng âm chính (primary stress). Việc học trọng âm tiếng Anh bao gồm 2 nội dung chính:

+ Biết trọng âm của từ nằm ở đâu.
+ Biết cách nhấn trọng âm của từ để phát âm đúng.

Một điểm thú vị là trọng âm của một từ trong tiếng Anh-Mỹ và Anh-Anh có thể khác nhau. Ví dụ, trong tiếng Anh-Mỹ, từ masSAGE có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai; còn MASsage trong tiếng Anh-Anh có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất.

Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ khi bắt đầu

>>> Xem thêm: nghe tiếng Anh giao tiếp.

Đừng sợ mình “xấu” khi học cách phát âm cơ bản

Thật vậy, về cơ bản rất nhiều người có thể để mình phát âm sai chứ không chịu “chu mỏ” hay “mở rộng việc hơn” khi phát âm. Bởi điều đó làm họ “xấu” đi!

Và nếu bạn muốn phát âm chuẩn, hãy thoải mái với khuôn mặt của mình lúc luyện tập phát âm. Đừng nghĩ rằng nó xấu bởi mục đích của bạn là “phát âm tiếng Anh chuẩn” chứ không phải “thi hoa hậu”.

Luôn giữ vững lập trường khi học phát âm tiếng Anh

Cần làm rõ một sự thật khi phát âm tiếng Anh rằng: “Số đông không phải lúc nào cũng đúng”. Nếu bạn muốn cách phát âm của mình chuẩn nhất, nhiều khi bạn sẽ phải một mình một kiểu nếu bạn cho rằng mình đúng và tin vào bản thân. Nếu không có niềm tin vào bản thân thì dù có phát âm chuẩn đến đâu bạn vẫn dễ dàng vướng vào cái bẫy do mình tạo ra: “Mọi người đều phát âm khác mình. Chắc là mình sai!”.

Ghi lại giọng nói phát âm của bản thân

Thử một lần ghi âm lại giọng nói của chính mình khi phát âm tiếng Anh chắc chắn bạn sẽ nhận ra nhiều điều rất thú vị. Học theo cách này giúp bạn phát hiện rất nhiều điều về cách phát âm của mình đã chuẩn hay chưa và xem liệu mình đang làm đúng hay sai.

Tìm người hộ trợ khi học phát âm

Trung tâm Anh ngữ Apax tin tưởng rằng việc tìm đến một trung tâm tiếng Anh là cách giúp bạn học phát âm chuẩn nhất và có hiệu quả nhất. Ngoài ra, nếu có sẵn điều kiện giúp đỡ từ bạn bè hay người thân trong việc dạy phát âm tiếng Anh bạn có thể tận dụng điều đó giúp cải thiện trình độ nghe của mình.

Học cách phát âm tiếng Anh chuẩn ngay từ khi bắt đầu

Hi vọng với những cách phát âm tiếng Anh chuẩn mà Apax đã chia sẻ cho các bạn ở trên sẽ giúp các bạn có phương hướng luyện tiếng Anh thật tốt. Học tiếng Anh không phải là ngày 1 ngày 2 có thể giỏi được, mà đó là cả một quá trình cố gắng dài. Với những cách phát âm tiếng Anh chuẩn này, các bạn sẽ rút ngắn được quãng đường chinh phục cho bản thân.

Có thể bạn quan tâm: nên học tiếng Anh giao tiếp ở đâu, bắt đầu học tiếng Anh từ đâu, bí quyết học giỏi tiếng Anh.

Bài viết liên quan