Luyện nghe tiếng anh giao tiếp là vấn đề được phần lớn người học tiếng anh quan tâm. Làm thế nào để luyện nghe tiếng anh hiệu quả?

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp là một trong những nội dung học mà phần lớn người học tiếng anh đều sợ. Do phương pháp học thiên về kĩ năng năng đọc mà những kĩ năng như nghe và nói của người Việt Nam rất yếu. Bài viết dưới đây sẽ đưa đến cho bạn những tuyệt chiêu giúp nghe tiếng anh tốt hơn.

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp qua các chủ đề yêu thích

Học tiếng anh là học ngôn ngữ, vì vậy đừng bao giờ bó buộc vào các khuôn khổ, quy tắc khô khan. Để nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả, hãy luyện nghe qua các chủ đề yêu thích để khơi gợi sự hứng thú với tiếng anh.

Chắc hẳn có bạn đã từng mãi mê xem, nghe, tìm hiểu về các chủ đề mình yêu thích hay thức cả đêm để xem 1 trận bóng đá, xem các chương trình thực tế, video blog,… đến mức quên cả thời gian, và không hề cảm thấy mệt mỏi đúng không nào?

Tuy nhiên khi nói dành 1 chút thời gian để mở sách ra, bật băng lên nghe tiếng Anh thì cảm hứng tụt dốc không phanh, nghe được 5’ bắt đầu ngáp, nghe thêm 5’ nữa thì dù tai đang nghe nhưng đầu óc thì đang đi du lịch ở nào nó đó mất tiêu luôn rồi. Thực ra điều này hoàn toàn là bình thường. Việc cứ ép mình phải nghe những kiến thức khô khan thì chẳng thể nào có thể tăng được khả năng nói cả. Nếu bạn muốn việc luyện nghe tiếng anh không nhàm chán, hãy thử nghe những nội dung về chủ đề mình thích hay nghe qua các bài hát, thử xem các bộ phim xem sao? Chắc chắn bạn sẽ không hề cảm thấy mệt mỏi nữa mà khả năng nghe của bản thân sẽ được cải thiện nhanh. Về cơ bản, bạn có thể tìm thấy mọi thứ mình yêu thích để xem và nghe trên youtube và google, cho nên bạn có thể thoải mái luyện tập mỗi ngày nhé!

Bí quyết luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ của bản thân

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp nhiều là tốt nhưng nếu nội dung nghe quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe nhiều chỉ dừng lại ở mức là quen với các âm, chứ không thể cải thiện được trình độ nghe. Lâu ngày, việc nghe những chủ đề khó này nhiều sẽ khiến cho bạn sinh ra sự chán nản,  thậm chí ám ảnh sợ tiếng Anh. Những bạn mà trình độ tiếng anh còn cơ bản hay là chỉ mới bắt đầu học tiếng anh sẽ sinh ra tâm lý cho rằng mình không thể học được tiếng anh, rồi tự động bỏ dở giữa chừng.

Vì vậy để luyện nghe tiếng anh hiệu quả, hãy chọn cho mình nội dung phù hợp. Cho dù nó là ở dạng chương trình radio, podcast, phim, chương trình TV, nó không được quá khó. Nếu nghe 1 nội dung mà bạn chỉ hiểu được tầm 60%, chắc chắn cảm thấy nản, chán học ngay. Nếu nội dung nghe mà bạn hiểu 100%, là ngáp dài ngáp ngắn, mất tập trung, cũng chán học luôn. Cố gắng tìm các nội dung nghe phù hợp hợp với trình độ, không dễ quá, cũng không cố quá, nhắm đến mức 80% là lý tưởng.

Để có thể chọn cho mình nội dung nghe phù hợp, cần thiết phải biết trình độ hiện tại của mình đang ở đâu. Chuẩn đánh giá tiếng Anh phổ biến và thông dụng nhất là theo Khung tham chiếu chung của Châu Âu (CE FR). Theo khung này, trình độ tiếng Anh chia làm 6 bậc từ thấp đến cao gồm: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Bạn có thể làm các bài test kiểm tra để xem trình độ tiếng anh của bản thân hiện tại, sau đó sẽ lựa chọn chương trình nghe phù hợp.

Bí quyết luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Nghe, đọc và lặp lại nhiều lần

Nghe và nhắc lại là cách luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả.  Nếu bạn muốn trình độ nghe tiếng anh của mình được cải thiện, hãy áp dụng phương pháp này thường xuyên. Đầu tiên khi nghe một nội dung tiếng anh, hãy cố gắng nghe, không dịch sang tiếng Việt, cố hiểu các ý chính của nội dung. Sau đó vừa nghe vừa đọc lại transcript (bản ghi lại những từ được nói trong bài nghe).

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là 1 quá trình hết sức quan trọng, khi vừa nghe vừa đọc lại, não bộ sẽ ghép âm nghe được của từ với lại các ký tự của từ đó, quá trình này giúp chúng ta ôn lại các từ đã biết, học thêm các từ mới dưới dạng âm thanh, và chuyển dần nhiều từ từ vốn từ vựng thụ động sang vốn từ vựng chủ động. Khi đọc lại, hãy cố gắng bắt chước hoàn toàn giọng đọc của người nói, từng chỗ nhấn nhá, từng chỗ ngừng nghỉ. Khi làm như vậy, bạn đã nghe bài nghe kết hợp nhiều giác quan với nhau, tại nghe, mắt đọc, miệng nói. Các liên kết thần kinh trong học tiếng Anh của bạn sẽ nâng cao lên đáng kể khi thực hiện kỹ thuật này thường xuyên.

Viết ra giấy những từ nghe được

Cách luyện nghe tiếng anh giao tiếp này chỉ gồm có các bước đơn giản:

  • kiên trì nghe, nghe, nghe và chép lại những gì nghe được;
  • học từ vựng;
  • luyện nói đi nói lại đoạn văn đã được chép lại;

Khi luyện tập cách này mỗi ngày, kiên trì, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy trình độ tiếng anh của bản thân lại được cải thiện nhanh đến như vậy. Hãy bắt đầu từ những nội dung đơn giản để làm quen với tiếng anh, cách phát âm. Sau một thời gian hãy tăng dần độ khó, nghe những câu dài hơn.

Bí quyết luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Đoán từ

Đừng bao giờ nghĩ rằng mình có thể nghe được hoàn toàn nội dung tiếng anh đang phát. Thực tế với những người có trình độ cao thì họ cũng chưa chắc có thể nghe được toàn bộ nội dung. Vì vậy, khi luyện nghe tiếng anh, hãy thử đoán từ.

Để có thể nghe tốt, việc đoán đầu tiên là phải đoán những gì sắp sửa được nghe, đoán ý chính của bài, đoán những từ không biết. Mục đích của việc đoán này là để có những chuẩn bị về tinh thần và từ vựng cần thiết.

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp thường xuyên, kiên trì mỗi ngày

Muốn tăng được kĩ năng nghe thì việc rèn luyện kiên trì mỗi ngày là vô cùng cần thiết. Bạn không thể chỉ cần luyện nghe tiếng anh giao tiếp trong thời gian ngắn là có thể giỏi được tiếng anh. Thực tế dù bạn đã nghe giỏi đến đâu nhưng rồi học tiếp tục rèn luyện thì bạn cũng sẽ giảm dần khả năng nghe của bản thân. Vì vậy nhớ nhé, rèn luyện thường xuyên là điều vô cùng quan trọng.

Trên đây là những tuyệt chiêu giúp bạn có thể tăng khả năng luyện nghe tiếng anh giao tiếp. Hy vọng với bài viết này các bạn đã có thể biết được cách rèn luyện kĩ năng này hiệu quả.

Xem thêm: Học tiếng anh cấp 3,  Học tiếng anh lớp 12học tiếng anh lớp 11

Bài viết liên quan